Chia Sẻ

THÁNH GIÁ THẬT

(Linh Mục Anphong Trần Đức Phương)

 thanhgia

 (Viết theo các tài liệu trong Mạng Toàn Cầu “True Cross” , “True Cross Found”…)

Trong Phúc Âm nói đến việc tháo xác Chúa và táng trong mồ đá (Mátthêu 27:57-60, Mátcô 15:42-46, Luca 23:50-53, Gioan 19:38-42); nhưng không thấy nói đến Thánh Giá của Chúa để ở đâu.

Theo các Sử Gia Công Giáo, thì vào khoảng năm 326, Thánh Nữ Hêlêna (#246-330) là mẹ của Hoàng Đế Constantine Đệ Nhất (272-337), đã sang Giêrusalem để tìm Mồ Chúa và Nơi Chúa bị đóng đanh. Bà đã tìm được cả hai nơi thánh này, và còn tìm thấy 3 cây thập giá cùng ở một chỗ gần nơi Chúa bị đóng đanh và kết luận đó là 3 cây thập giá mà Chúa Giêsu và hai kẻ cướp cùng bị đóng đanh với Chúa Giêsu chết treo trên đó (Mátthêu 27:38, Mátcô 15:27, Luca 22:39-43).

Nhưng làm sao có thể biết được là cây thập giá nào là THÁNH  GIÁ THẬT mà Chúa Giêsu đã bị treo trên đó. Cũng theo các tài liệu của các Sử Gia thời đó, là nhờ khi đặt Thánh Giá Thật trên một em nhỏ đã chết lại được hồi sinh, và khi đặt trên người một phụ nữ đau nặng, bà đã được chữa lành. Thánh Giá thật đã làm phép lạ vì trên đó đã treo xác thánh của Chúa Giêsu và có dính máu, mồ hôi, nước mắt của Chúa Giêsu.

Cũng theo các sử gia thời đó thì Thánh Giá Thật đã được chia ra, một phần để lại Giêrusalem, một phần ở Constantinople, một phần đưa sang Rôma, và về sau này lại được chia ra làm nhiều phần và đưa đi các nơi khác nữa.

Mới đây vào khoảng cuối tháng 7 năm 2013, một toán khảo cổ khi đào bới nơi khu nhà thờ cổ Balatlar (được xây dựng vào năm 660) tại Sinop ( Constantinople – nay gọi là Istanbul -Turkey) đã tìm thấy một hộp bằng đá trong đó chứa đựng một thánh tích mà giáo sư Gulgun Koroglu, trưởng toán khảo cổ cho đó là một mẫu nhỏ Thánh Giá Thật, vì bên ngoài hộp có ghi hình Thánh Giá rất rõ. Giáo sư cũng nói đó là một Thánh Tích thật quý giá mà chưa bao giờ toán khảo cổ đã tìm thấy.

Ngày nay Đạo Thánh Chúa đã được rao giảng khắp nơi trên thế giới và Thánh Giá Chúa đã được phổ biến các nơi trong các Thánh Đường, các tu viện, các gia đình Công Giáo, các nghĩa trang Công Giáo và được kính cẩn đeo trên người Công giáo.

Thánh Giá nhắc nhở chúng ta về tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với chúng ta là những kẻ tội lỗi; vì Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người và chịu nạn chịu chết trên Thánh Giá để chuộc tội chúng ta.

Xin Chúa cho chúng ta luôn nhìn ngắm Thánh Giá Chúa, và suy ngẫm sự Thương Khó của Chúa và Tình thương yêu của Thiên Chúa đối với mọi người chúng ta để chúng ta ăn năn đền tội và can đảm chịu mọi đau khổ hàng ngày, và cầu cho những người đau khổ và những người chưa nhận biết Chúa được ơn nhận biết và thờ phượng Chúa.

Hàng năm, Giáo Hội mừng lễ Kính Thánh Giá vào ngày 14 tháng 9.

 Đức Thánh Cha công bố ngày 7 tháng 9 là ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình
“Không bao giờ để xảy ra chiến tranh một lần nữa! Hòa bình là một ân sủng quý giá, mà chúng ta phải đề cao và bảo vệ.” Đức Giáo Hoàng Phanxicô, lo buồn trước những tin tức mới nhất về cuộc chiến tại Syria, đã lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 1 tháng 9 để kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng hết tất cả những nỗ lực nhằm đạt đến hòa bình.
Đối với Giáo Hội, ngài kêu gọi 1.2 tỷ tín hữu Công Giáo dành một ngày để ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình.Đức Thánh Cha nói:”Tôi đã quyết định công bố cho toàn thể Giáo Hội, là ngày 7 tháng 9 tới đây, tức là lễ Vọng mừng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, sẽ là ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình ở Syria, Trung Đông, và toàn thế giới, và tôi cũng mời gọi từng người , cả các Kitô hữu, lẫn tín đồ các tôn giáo khác và tất cả những người thiện chí, hãy tham gia vào sáng kiến này bằng mọi cách có thể được.”

Đức Giáo Hoàng đã than thở về những tác động tiêu cực của chiến tranh tại Syria đối với thường dân, đặc biệt là trẻ em. Ngài cũng lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hóa học.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng:

“Tôi mạnh mẽ lên án việc sử dụng vũ khí hóa học: Tôi có thể nói với anh chị em rằng những hình ảnh khủng khiếp trong những ngày gần đây đang đốt cháy tâm trí và trái tim tôi. Thiên Chúa và lịch sử sẽ phán xét những hành động của chúng ta, đó là điều không thể tránh được! Không bao giờ cơn lốc bạo lực có thể đem lại hòa bình. Chiến tranh gieo rắc chiến tranh, bạo lực phát sinh bạo lực.”

Vào ngày thứ Bẩy 7 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ hướng dẫn các buổi cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô , từ 7 giờ tối đến nửa đêm.

4. Lãnh đạo Hồi Giáo tại Syria muốn tham dự ngày cầu nguyện 7 tháng 9 với Đức Thánh Cha.

Thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng cho các Dân Tộc cho biết là nhà lãnh đạo tối cao của Hồi giáo Sunni tại Syria muốn tham dự cùng Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi cầu nguyện cho hòa bình vào buổi tối ngày 7 tháng 9.

Trước những thảm cảnh của cuộc chiến tranh huynh đệ tàn khốc, và viễn ảnh gần kề của nguy cơ có sự can thiệp quân sự của Mỹ và các nước phương Tây vào Syria, Đại Giáo Trưởng Ahmad Badreddin Hassou, đã bày tỏ mong muốn đến Rôma để cùng tham dự với Đức Thánh Cha trong buổi canh thức cầu nguyện buổi tối thứ bảy tại quảng trường Thánh Phêrô.

Ông đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Hồi giáo khác hãy “hân hoan chào đón sáng kiến của Đức Thánh Cha cầu nguyện cho hòa bình ở Syria”